Trà Lá Sa kê Túi lọc

Trà Lá Sa kê Túi lọc: Trà lá sa kê có thể là thức uống không quen thuộc với nhiều người, nhưng thật ra nó có nhiều công dụng cho sức khỏe.

Bạn đang quan tâm tới lá sa kê khô nấu nước uống có tốt không?. Và nếu bạn chủ động tra cứu trên mạng chắc chắn sẽ cho hàng trăm kết quả thông tin liên quan. Nhưng thận trọng nhé! bởi nếu không muốn nói là báo lá cải hay những thông tin chưa được kiểm chứng có thể vô tình làm bạn hiểu sai về tác dụng của lá kê.

Lá sa kê khô nấu nước uống có tốt?
Tôi nghe nói lá sa kê khô nấu nước uống rất tốt cho sức khỏe của người bệnh thận, tiểu đường, gan nhiễm mỡ, dùng cho người trên 30 tuổi cũng tốt, có đúng không? Nếu đun sôi, để nguội bỏ vào tủ lạnh từ 1-3 ngày thì uống có còn tốt không? Người cao tuổi đều uống được? (một bạn đọc)

– Trả lời:
Cây Sa kê còn có tên là cây bánh mì, thuộc họ dâu tằm Moraceae, có nguồn gốc từ Malaysia và các đảo Thái Bình Dương, được trồng phổ biến ở các tỉnh phía Nam nước ta.

Bộ phận dùng làm thuốc: rễ, vỏ, lá, nhựa cây.
Công dụng: Rễ có tác dụng làm dịu thần kinh, trị ho. Vỏ có tác dụng sát trùng. Lá có tác dụng kháng sinh, tiêu viêm, lợi tiểu.

Ở nước ta, dân gian thường dùng lá già khô (không dùng lá trên cây, vì cho rằng dùng lá mới rụng xuống mới tốt) để nấu nước uống thay trà, thấy có tác dụng ăn ngủ ngon, ngày dùng 1/2 lá. Sắc uống chữa phù thũng, thận nhiễm mỡ, thấy cải thiện tốt, ngày dùng 2 lá, liên tục trong 20-30 ngày. Tuy nhiên, khi uống cần chú ý theo dõi. Lá sa kê cũng có tác dụng giảm đường huyết nhưng phải kết hợp với một số vị thuốc khác.

Lá sa kê khô
Việc uống nóng hay uống nguội đều được. Nếu uống nguội: cho vào tủ lạnh (đây cũng là một cách dùng nhiệt độ thấp để bảo quản), thuốc cũng không bị sao. Để yên tâm hơn, bạn có thể pha thêm chút nước ấm trước khi uống vì uống lạnh quá có thể dễ gây rối loạn tiêu hóa.
Đối với người cao tuổi hoặc người hay tiểu đêm nên tránh uống nước sa kê vào buổi chiều tối và buổi tối.
Theo tư vấn của lương y Nguyễn Đức Nghĩa (Hội Dược liệu TP.HCM)

Bình luận về bài viết này